Massage lưu dẫn hệ bạch huyết là gì ?

15:01:2015/04/2017

Manual Lymphatic Drainage (MLD) - Lưu dẫn hệ bạch huyết giải độc tố là một phần của trị liệu chứng phù bạch huyết mà người ta thường gọi là "massage". Một vài kỹ thuật viên thích gọi là "các thao tác bằng tay", nhằm phân biệt với những kiểu massage thông thường nhằm giảm căng cơ, hay đơn giản là thư giãn tại spa.

Các thao tác lưu dẫn hệ bạch huyết giải độc tố (MLD) sử dụng một lực rất nhẹ nhằm kích thích các mạch bạch huyết nằm ngay dưới bề mặt da. Vì các mạch bạch huyết này nhỏ và mảnh, một lực tác động mạnh có thể làm dừng dòng chảy tức thì, do vậy cần sử dụng một lực rất nhẹ nhàng. Một vài kỹ thuật viên mường tượng quá trình này như là đẩy các dòng chảy bạch huyết đi theo hướng đã định, trong khi một số khác lại xem nó như là định hướng dòng chảy bạch huyết bằng việc kéo nhẹ nhàng lớp da phía trước dòng chảy bạch huyết. Cho dù là cách nào đi nữa thì MLD là một kỹ thuật quan trọng trong việc dẫn dòng chảy bạch huyết ra khỏi khu vực bị tắc nghẽn và quay trở lại vòng tuần hoàn trong trung tâm cơ thể.

Hướng và thứ tự các thao tác MLD cũng quan trọng không kém các nhịp massage nhẹ nhàng. Đầu tiên các khu vực trên cơ thể nơi có nhiều các hạch bạch huyết tập trung (cổ, nách, hay háng) được kích thích để sẵn sàng tiếp nhận các dịch bạch huyết. Sau đó kỹ thuật viên sẽ bắt đầu, từ khu vực các hạch, đẩy các dịch này bằng những thao tác chậm rãi và nhịp nhàng. Quá trình massage được tiếp tục với các động tác bằng tay của kỹ thuật viên tới các vùng xa hơn các hạch đã được mở, nhưng luôn hướng các dòng chảy bạch huyết về phía các hạch đã được mở.

Đối với kỹ thuật viên, mỗi khách hàng là một thử thách mới. Độ dài, tình trạng và vị trí các vết mổ, mức độ và vị trí của bất kỳ vùng cứng, tình trạng da, số lượng và vị trí các hạch bạch huyết được mở, và mức độ trị liệu các vùng có vấn đề của từng người được xem xét kỹ lưỡng trước khi xác định được con đường hiệu quả nhất để hướng các dịch bạch huyết. Bởi vì không có một bài massage giống nhau cho tất cả mọi người, điều quan trọng là phải học MLD từ một kỹ thuật viên được đào tạo tốt và có nhiều kinh nghiệm hơn là từ một cuốn băng video hay một cuốn sách.

Verification:
captcha